fbpx

Đèo Khau Phạ Yên Bái – Một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc

Đèo Khau Phạ Yên Bái là đèo hiểm trở và dài nhất trên QL 32. Khau Phạ được mệnh danh là một trong “tứ đại đèo” với độ dài trên 30 km. Đèo Khau Phạ là một trong những cung đường đèo quanh co, dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam. Đèo nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái. Đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Nậm…

Ý nghĩa về tên gọi của núi Khau Phả

Nằm ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển. Đèo vượt qua đỉnh núi Khau Phạ, ngọn núi cao nhất vùng Mù Cang Chải. Tên gọi của đỉnh núi này trong ngôn ngữ của dân tộc Thái nghĩa là “Sừng Trời” (chiếc sừng núi nhô lên tận trời), do các chóp núi thường nhô lên giữa biển mây bao quanh như một chiếc sừng.

Đèo Khau Phạ Yên BáiĐèo Khau Phạ Yên Bái

Làm thế nào để vượt qua đèo Khau Phạ?

Đèo Khau Phạ có điểm khởi đầu là đoạn cắt QL 32 với QL 279 liền mạch liên tiếp với đèo Chấu phía trước nó và đèo Vách Kim phía sau trên đường 32. Từ thành phố Yên Bái, ngược theo QL 32 chừng 5 giờ đồng hồ, qua xã Tú Lệ. Đèo Khau Phạ huyện Mù Cang Chải hiện ra giữa một vùng cao nguyên được bao quanh núi. Những cung đường đèo quanh co giữa những cánh rừng già còn mang đậm nét nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang của các dân tộc H’Mông, Thái.

Vượt qua vùng đèo heo hút gió và mịt mùng sương phủ, lên cao gần năm chục km nữa mới thấy thị trấn Mù Căng Chải. Từ thị trấn Mù Cang Chải đi tiếp chừng 40 km đường núi nữa là sang đất Than Uyên (Lai Châu). Hoặc theo chân những cô gái H’Mông đi ít nhất thêm chục kilômet nữa mới tìm đến được những bản làng người H’Mông sinh sống.

Phượt Đèo Khau Phạ Yên Bái
Phượt Đèo Khau Phạ Yên Bái

Đường đèo Khau Phả như thế nào?

Đường đèo Khau Phạ có đến hai phần ba là đường cấp phối, gập ghềnh đá sỏi. Chỉ khi bạn đi qua Tú Lệ mới được làm đẹp hơn đôi chút. Trong suốt chiều dài của đèo có đến vài chục đoạn cua gấp khúc tay áo. Con đèo không có rào chắn hay bất cứ biển cảnh báo giao thông nào. Vào những ngày mây mù, đèo đặc biệt nguy hiểm cho cánh lái xe.

Khau Phạ nằm ở độ cao trên 1.200m so với mực nước biển. Thời tiết ở Khau Phạ giống như cao nguyên Đà Lạt. Một ngày ở Khau Phạ có tới 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Khau Phạ thường xuyên mịt mù mây phủ, có năm trời quá lạnh, băng tuyết phủ kín trên đỉnh đèo.

Mỗi tháng trong năm, đèo Khau Phả  đều có những nét đẹp khác nhau:

Khung cảnh nhìn từ đèo Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín. Tầm tháng 9 tháng 10, khi lúa trên chân ruộng bậc thang Tú Lệ chín vàng mờ ảo trong sương sớm. Đây là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo. Lúc này ta nhìn Khau Phạ hiện ra rực rỡ giữa đất trời xanh thẳm, mang vẻ đẹp hùng vĩ tới nao lòng. Đây cũng là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để ngoạn cảnh.

Phượt Đèo Khau Phạ Yên Bái
Phượt Đèo Khau Phạ Yên Bái

Ngoài ra vào mùa nước đổ khoảng tháng 5 tháng 6, đèo Khau Phạ cũng làm say lòng người không kém. Khung cảnh hiện ra là màu nâu của đất, màu loang loáng của nước cùng ánh mặt trời,… Tất cả tạo nên một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ.

Nguồn : ST

Được tài trợ bởi http://fotu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *