fbpx

Lam Kinh – cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Phượt Lam Kinh - Thanh Hóa

Lam Kinh cách trung tâm Thanh Hóa khoảng 50 km. Khu di tích Lam Kinh có nhiều công trình bề thế với lịch sử hàng trăm năm.

 Khu di tích lịch sử Lam Kinh
Khu di tích lịch sử Lam Kinh

Khu di tích lịch sử Lam Kinh rộng 200 ha (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) là nơi anh hùng Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược. Sau khi chiến thắng, năm 1428, Lê Lợi lấy niên hiệu Lê Thái Tổ, đặt tên nước là Đại Việt.

Nhà vua đóng đô ở Thăng Long (Hà Nội) và dựng ở quê hương Lam Sơn một kinh thành gọi là Lam Kinh. Nơi này còn được gọi là Tây Kinh (để phân biệt với Đông Kinh – Hà Nội). Có nhiều điện miếu, lăng tẩm quy mô lớn để thờ cúng tổ tiên, nơi an nghỉ của các nhà vua.

 Đường dẫn vào hoàng thành  ( Lam Kinh)
Đường dẫn vào hoàng thành ( Lam Kinh)

Đường dẫn vào hoàng thành có một con sông đào tên là sông Ngọc:

Dòng chảy này bắt nguồn từ Tây Hồ, vòng qua trước thành và điện Lam Kinh. Theo sách Hoàng Việt dư địa chí, nước sông trong veo, đáy sông có nhiều sỏi tròn đẹp.

Cầu Tiên Loan Kiều ( Lam Kinh)

Trên sông Ngọc có bắc một cây cầu tên là Tiên Loan Kiều hình cánh cung, còn có tên gọi là Cầu Bạch. Cầu uốn cong bắc qua sông Ngọc, nằm trên trục đường chính dẫn vào khu trung tâm chính điện.

Giếng cổ trong xanh quanh năm không cạn ( Lam Kinh)

Qua cầu khoảng 50 m đến một giếng cổ, trước kia có thả sen. Nước giếng trong xanh quanh năm không cạn, bờ Bắc được lát bậc đá lên xuống, cung cấp nước cho điện.

Du khách đến viếng điện Lam Kinh và tham quan giếng cổ

Hàng năm có rất đông du khách đến viếng điện và tham quan chụp ảnh tại giếng cổ. Đây là một trong những giếng cổ lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Lối dẫn vào Khu chính điện

Khu chính điện

Muốn vào khu chính điện, khách phải đi qua Ngọ môn có 3 gian, gian giữa rộng 4,6 m, gian bên rộng 3,5 m. Nền Ngọ môn rộng 11 m, dài hơn 14 m, có 3 cửa ra vào. Cửa giữa rộng 3,6 m, cửa hai bên rộng 2,74 m và được bố trí hàng cột chính giữa. Đặc điểm của bốn cột giữa là kích thước lớn, đường kính chân cột 78 cm.

Ngọ môn có con nghê đá đứng canh ( Lam Kinh )

Trước Ngọ môn có con nghê đá đứng canh. Phần lưng và đế nghê vẫn còn giữ nguyên bản, có niên đại hàng trăm năm. Phần đầu và chân trước mới được phục dựng lại gần đây.

 Cây Đa Thị hàng trăm năm tuổi ( Lam Kinh )
Cây Đa Thị hàng trăm năm tuổi ( Lam Kinh )

Khu di tích còn lưu giữ nét đẹp của không gian Việt với “cây đa, giếng nước, sân đình”. Bên phải sân rồng là cây đa thị hàng trăm năm tuổi, có kích thước chục người ôm mới xuể.

Sân trải rộng khắp bề ngang chính điện và đến sát thềm hai nhà tả vu, hữu vu với tổng diện tích hơn 3.500 m2( Lam Kinh )
Sân trải rộng khắp bề ngang chính điện và đến sát thềm hai nhà tả vu, hữu vu với tổng diện tích hơn 3.500 m2 ( Lam Kinh )

Qua Ngọ môn vào đến sân rồng. Sân trải rộng khắp bề ngang chính điện đến sát thềm hai nhà tả vu và hữu vu. Tổng diện tích hơn 3.500 m2.

Bố chí của Chính điện Lam Kinh

Chính điện Lam Kinh
Chính điện Lam Kinh

Chính điện bố trí theo hình chữ “công” gồm 3 tòa điện lớn xây trên nền đất rộng, là Quang Đức, Sùng Hiếu và Diên Khánh. Đây là công trình kiến trúc gỗ quy mô, với hàng cột cái của cả ba điện có đường kính đến 62 cm.

Thái miếu Lam Kinh
Thái miếu Lam Kinh

Nằm sau khu chính điện là Thái miếu gồm 9 tòa được bài trí trang nghiêm. Đây là nơi thờ cúng tổ tiên, các vị vua và hoàng thái hậu nhà Lê. Nhưng hiện tại mới có 5 Thái miếu được phục dựng.

Lam Kinh nhìn trên xuống
Lam Kinh nhìn trên xuống

Điện phía trước gọi là Quang Đức, điện dọc ở giữa gọi là Sùng Hiếu. Điện phía sau gọi là Diên Khánh. Hai điện Quang Đức và Diên Khánh đều có 9 gian, gian giữa rộng nhất. Hai gian hai đầu hồi chỉ rộng 2 m tạo thành hành lang bao quanh cả 3 điện.

Thành điện phía bắc dựa vào núi Dầu, phía trước thành hướng Nam và nhìn ra sông Chu – có núi Chúa làm bình phong, bên trái là rừng Phú Lâm, bên phải là núi Hương và núi Hàm Rồng chắn phía tây.

Di tích quốc gia đặc biệt

Năm 1962, nơi đây đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đến năm 2012, khu di tích Lam Kinh tiếp tục được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Lễ hội Lam Kinh

Khởi nguồn, lễ hội bắt đầu sau khi vua Lê Thái Tổ băng hà và được đưa về an táng tại Lam Kinh năm 1433. Ngày nay, cứ đến ngày 21 (giỗ Lê Lai) và 22 (giỗ Lê Lợi) tháng 8 Âm lịch hàng năm, nhân dân trong vùng lại tổ chức lễ hội Lam Kinh để tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân.

Xem thêm : Bình Liêu – Vạn Lý trường thành ở Việt Nam

Nguồn : Sưu tập

Được tài trợ bởi http://fotu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *