fbpx

Góc ảnh thần thánh tại Mã Pì Lèng Hà Giang.

Đường Hạnh Phúc được hàng vạn thanh niên xung phong. Nó thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam. Làm trong 6 năm (1959 – 1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động. Trong đó riêng đoạn đèo Mã Pì Lèng Hà Giang được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng cm làm trong 11 tháng.

con đường hạnh phúc
Đèo Mã Pì Lèng.

Cảnh quan khu vực này lởm chởm đá dựng. Trong đó vực sâu sông Nho Quế như xẻ đôi vậy. Một bên là đỉnh Mã Pì Lèng và một bên là Săm Pun. Nơi có cột mốc biên giới và cửa khẩu thông thương từ Xín Cái sang Điền Bồng, Trung Quốc. Các học giả Pháp, từ cả trăm năm trước. Đã gọi đỉnh Mã Pì Lèng nói riêng và Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung. Đây là một “Tượng đài Địa chất” mang tầm quốc tế. Đi trên đèo Mã Pì Lèng nhìn xuống vực sâu, con sông Nho Quế chỉ bé như một sợi chỉ. Nhìn thế thôi, mà muốn xuống đến bờ sông. Muốn vẫy vùng trong nước sông Nho Quế phải mất đến hơn một ngày đường.

góc ảnh

Sau khi hoàn thành, đèo Mã Pì Lèng – với 9 khoanh uốn khúc bên vách đá dựng đứng bên vực thẳm hun hút. Tuy không dài nhưng là con đèo hiểm trở ở vùng núi biên viễn phía Bắc. Ngang ngửa với đèo Hoàng Liên Sơn phía Lào Cai – Lai Châu. Tuy độ cao đỉnh đèo không bằng bên dãy Hoàng Liên.

góc nhìn đèo và sông nho quế
Đèo Mã Pí Lèng như nào?

Cung đường đèo ban đầu được mở chỉ đủ rộng chỗ cho người đi bộ và xe ngựa thồ. Về sau được mở rộng hơn cho ô tô, nhưng vẫn rất nguy hiểm vì những đoạn cua tay áo. Hai xe ngược chiều rất khó tránh nhau. Cung đường đèo Mã Pì Lèng đã trở thành một kỳ tích mà nhiều người ví như một “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam. Hay “Kim Tự Tháp” của người Mông cao nguyên Đồng Văn và các dân tộc anh em kết đoàn xuôi ngược. Trên đỉnh đèo được đặt một tấm bia đá ghi lại những dấu ấn xây dựng đường đèo. Đây cũng là nơi tưởng nhớ những người đã hy sinh. Góp cả tính mạng mình làm nên con đường Hạnh Phúc.

Thành tích của đèo.

Ngày 16 tháng 11 năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đã quyết định xếp khu vực đèo Mã Pì Lèng Hà Giang là danh lam thắng cảnh quốc gia. Theo đó, danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng bao gồm: đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan. Khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo địa chất độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

mỏm đá check in

Cùng chiêm ngưỡng những góc ảnh ở Mã Pì Lèng, Hà Giang khiến bạn “đứng hình”.

góc ảnh thần thánh ở mã pì lèng

Nguồn : Sưu Tập

Được tài trợ bởi http://fotu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *