fbpx

Ẩm thực Mộc Châu – những món ăn ngon “quên sầu”

Ẩm thực Mộc Châu

Ẩm thực Mộc Châu hấp dẫn du khách khi có dịp ghé thăm thiên đường nghỉ dưỡng Mộc Châu.

Xem thêm : Cầu kính tình yêu ở Mộc Châu – điểm đến hot nhất 2019

1. Bê Chao

Nhiều người nói vui rằng nếu đến Mộc Châu mà chưa ăn bê chao thì chưa phải đã đến đây. Món bê chao làm say lòng du khách được làm từ con bê non, chọn phần thịt loại ngon, đầy đủ nạc, mỡ, bì và xắt thành từng miếng con chì, đem chần qua nước sôi để thịt bê bớt hôi sau đó ướp gia vị gồm sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế… trong khoảng 5 đến 10 phút cho ngấm đều rồi chao qua dầu sôi.  

Ẩm thực Mộc Châu : Món Bê Chao

Thịt bê, sau khi qua sơ chế bước đầu được chia thành từng miếng nhỏ, bỏ ướp gia vị: sả, gừng, mắm tiêu, ớt, rồi chao qua dầu nóng. Món ăn mềm, ngọt vị bê non, không ngấy, không béo, ăn một lần, lại muốn ăn nhiều lần tiếp.

Bê chao Mộc Châu phải được thưởng thức khi còn nóng mới thơm ngon tròn vị. Phần thịt vàng ươm do được chao qua chảo dầu sôi, thịt ngọt, mềm khó tả. Phần bì phồng rộp, lấm tấm đốm trắng, giòn tan, lại dai dai vương vấn, đặc trưng của thịt bê. Bát tương sóng sánh chấm kèm, rau thơm hợp vị, thử hỏi còn gì tuyệt vời hơn?

Giá tham khảo: Ở tất cả các nhà hàng ở Mộc Châu chỉ với giá từ 70k – 100k/đĩa.

Xem thêm : Đẹp mê hồn Homestay bản Búa

2. Cá suối nướng

Đặc trưng ngon nhất ở đây là món cá nướng, hay còn được gọi là “lam nhọ”. Cá được ướp cùng rau rừng đặc biệt và sả, ớt, gừng,… kẹp chặt trên những thanh tre và nướng trên than hồng chừng 15p. Ăn kèm cùng đặc sản này là các loại rau rừng như: xà lách, bắp cải thái nhỏ, trộn chung với rau mùi và húng quế nên tạo cảm giác không ngán. Từng miếng cá suối giòn rụm, kết hợp với bát nước chấm đậm vị Tây Bắc, mang đến sự tan chảy trong từng miếng ăn, ăn tới đâu biết tới đó. 

Ẩm thực Mộc Châu : Cá suối nướng Mộc Châu

Giá tham khảo: 80k – 100k/đĩa.

3. Thịt trâu/thịt lợn/ lạp xưởng gác bếp

Mộc Châu nói riêng và cả đất trời Tây Bắc nói chung, đây là món ăn không thể bỏ qua và chắc chắn là ai cũng đã nghe danh nghe tiếng rồi. Những miếng thịt được chọn lọc kĩ càng để hong khô trên những gian bếp nhỏ, chắc chắn sẽ mang cả Mộc Châu yên bình về cho lũ bạn của bạn ở nhà đấy.

Ẩm thực Mộc Châu : Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp thường được thấy trong những dịp đặc biệt của người Thái đen như lễ tết, cưới hỏi, cỗ bàn… Ít có vị khách nào khi có dịp đến Mộc Châu lại không mua một ít thịt trâu gác bếp về làm quà. Đơn giản bởi món ăn đã trở thành thương hiệu gắn liền với mảnh đất du lịch nổi tiếng này.  

Lạp xưởng gác bếp

Thông tin tham khảo:

Giá bán thịt trâu, thịt bò khô: 780k/kg

Giá bán thịt lợn khô: 350k/kg

Giá bán xúc xích, lạp xưởng: 180k/kg

Xem thêm : Rừng thông Bản Áng – Đà Lạt của miền Tây Bắc

4. Nậm pịa

Là một món ăn đặc sản Mộc Châu, nậm pịa khá đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Không phải vị khách nào khi du lịch cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao.

Ẩm thực Mộc Châu : Nậm pịa

Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.

Thông tin tham khảo:

Giá tham khảo: 15k – 20k/bát

5. Cá hồi

Cá hồi ở đây đặc biệt được nuôi bởi người dân tộc, chế biến cũng đặc biệt theo cái cách những người dân nơi đây chăm chút đàn cá của mình. Mộc Châu nổi tiếng là cá hồi 6 món: Gỏi cá hồi, da cá hồi chiên giòn, lẩu cá hồi, cháo cá hồi, cá hồi nướng giấy bạc, cá hồi tẩm bột chiên.

Ẩm thực Mộc Châu : Gỏi cá hồi
Cá hồi tẩm bột chiên
Cá hồi nướng giấy bạc
Da cá hồi chiên giòn
Cháo cá hồi
Lẩu cá hồi

Thông tin tham khảo:

Giá tham khảo: Dao động từ 200k – 500k/đĩa

6. Ốc đá suối Bàng

Món ăn đặc sản này cũng kén chọn thời gian, vì ốc đá ở suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, khi thời tiết trở nên ẩm ướt. Những tháng còn lại khó khăn hơn trong việc săn bắt, do chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới mặt đất.

Ẩm thực Mộc Châu : Ốc đá suối Bàng 

  Đây là món ăn đặc sản vào tháng 4 – tháng 8 hàng năm. Ốc đá Suối Bàng thường được luộc chín và chấm với nước chấm đặc biệt của người dân tộc Mộc Châu. Ốc tươi sống thường được bán với giá từ 25k – 40k/kg

7. Khoai sọ mán

Khoai sọ do người dân tộc Dao trồng là đúng nhất và ngon nhất. Đây không chỉ là món đặc sản được bán ở rất nhiều cửa hàng để du khách thưởng thức mà còn được rất nhiều người mua về làm quà. Khoai sọ mán thường được bà con thu hoạch để bán vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 10, tháng 11 hàng năm.

Ẩm thực Mộc Châu : Khoai sọ mán

Thông tin tham khảo:

Giá tham khảo: 45k/kg

8. Cải mèo

Cải mèo Mộc Châu tuy hơi đắng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều du khách và là món ngon thiết khách của người dân địa phương. Rau cải mèo được trồng nhiều ở Mộc Châu bởi khí hậu mát mẻ nơi đây thích hợp cho việc sinh trưởng, phát triển của cây, chỉ cần tưới nước và ít bị sâu bệnh. Thức rau sạch đặc sản này được chế biến thành các món khác nhau như nhúng lẩu, nấu canh, xào thịt bò, gà hay đơn giản luộc lên để phục vụ thực khách.

Ẩm thực Mộc Châu : Cải mèo Mộc Châu
Cải mèo Mộc Châu
Cải mèo Mộc Châu

Thông tin tham khảo:

Giá tham khảo: Dao động từ 80 – 120k/đĩa

9. Sữa dâu tây Mộc Châu

Có hẳn một vườn dâu với phong cách vintage độc đáo thì chắc chắn dây tây Mộc Châu cũng rất được lòng du khách. Thế mới nói, tới Mộc Châu đừng quên thưởng thức các món làm từ dâu tây và sữa bò nơi đây.

Sữa dâu tây Mộc Châu

Thông tin tham khảo:

Giá bán dao động từ 25k – 30k/cốc. Tùy vào cửa hàng. Ngoài ra, còn có dâu tây được bán tại vườn với giá từ 180k – 300k/kg

10. Các sản phẩm làm từ sữa bò Mộc Châu

Là cao nguyên xanh với những đàn bò sữa, chúng mình đừng quên thưởng thức các món ngon làm từ sữa bò như: váng sữa, phomat, bơ tươi, bánh sữa,…

Các sản phẩm làm từ sữa bò Mộc Châu
Bánh sữa Mộc Châu

Thông tin tham khảo:

Bánh sữa có giá dao động từ 35k – 40k/hộp.

11. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn dân tộc của người dân tộc miền núi phía Bắc như Tày, Dao,… Những bó xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành của đất trời, được chọn lọc nguyên liệu kĩ càng để mang đến món ăn chất lượng nhất cho du khách. Ở mỗi dân tộc và mỗi vùng, người dân tộc chọn một nguyên liệu đặc trưng khác nhau để làm nên màu xôi. 

Ẩm thực Mộc Châu : Xôi ngũ sắc

Thông tin tham khảo:

Giá xôi bán theo bó, dao động từ 30k – 60k/bó xôi.

12. Măng rừng

Măng rừng

Bắt đầu từ tháng 3 tới tháng 7, du khách đến với Mộc Châu sẽ được thấy bán rất nhiều loại măng và được thưởng thức hương vị của măng chế biến ở rất nhiều cửa hàng. Đến với vùng núi Tây Bắc, đi vào sâu ẩm thực từng vùng, chúng ta sẽ càng thấy được sự đa dạng của nơi đây. Người Mông thích món măng xào ớt đỏ, người Dao lại ưa măng đắng, măng bương và thường làm măng chua để dành cho cả năm, sành sỏi nhất là dân tộc Thá, với đủ loại chế biến, với các hương vị cũng đậm đà bản sắc, ăn một lần là đủ nhớ nhau cả đời. Bởi thế, đến Mộc Châu vào những tháng này, đừng quên note lại món ăn này và thưởng thức nhé!

Măng rừng ngâm
Măng rừng luộc
Canh măng rừng nấu chân giò

Thông tin tham khảo:

Giá măng thường dao động từ 40k – 60k/kg tùy từng loại

Với các món ăn đã chế biến, vào tháng 3 – tháng 8, bạn có thể dễ dàng order ở rất nhiều quán ăn ở Mộc Châu với giá từ 100k – 120k/đĩa.

Nguồn : Sưu Tập

Được tài trợ bởi http://fotu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *