fbpx

Tứ Đại Đỉnh Đèo huyền thoại của Việt Nam.

Tứ Đại Đỉnh Đèo luôn là đích đến hằng mơ ước trong tâm trí của dân mê phượt Việt Nam. Nó đã trở thành huyền thoại vì độ hiểm trở, sở hữu vẻ đẹp “vạn người mê”. Vậy nó là “những ai”? Bài viết sau đây sẽ gọi tên. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Đèo Mã Pí Lèng

      Nằm vị trí số 1 trong Tứ Đại Đỉnh Đèo là Đèo Mã Pí Lèng thuộc tỉnh Hà Giang. Cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20km, có độ cao 2.000m, nối Mèo Vạc với Đồng Văn. Đoạn đèo này nổi tiếng với cung đường uốn lượn như con rắn vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác.
Gọi tên “tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại của Việt Nam
Phượt  Đèo Mã Pí Lèng với những cung đường uốn lượn như con rắn vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác
Ý nghĩa tên Mã Pí Lèng
     Mã Pí Lèng theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa đen. Nghĩa bóng tên gọi này chỉ sự hiểm trở, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở. Hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa

Uốn lượn bên dòng sông Nho Quế

Con đèo chênh vênh giữa những lớp đá, lớp núi lô xô trùng trùng điệp điệp. Những ngọn núi màu xám chì, hùng vĩ nối nhau đến tận chân trời. Xa xa là dòng sông Nho Quế dịu dàng vắt mình như một tấm khăn choàng mỏng manh. Đường xuống sông chạy gần như song song với dòng sông cho đến khi gặp nhau ở bờ sông, màu đất đỏ quyện lấy bánh xe.

Gọi tên “tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại của Việt NamĐèo Mã Pí Lèng cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn để check in

       Đứng trên đỉnh đèo, bạn như được ôm trong mình núi non hùng vĩ, của quê hương đất nước. Bạn có thể cảm nhận được sự ưu ái của thiên nhiên ưu ái cho vùng núi Tây Bắc.

2. Đèo Ô Quy Hồ

        Đèo Ô Quy Hồ dài 50km đạt kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc. Đèo cũng là một trong số những cung đường đèo hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất Việt Nam. Con đèo này nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn. Đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo ở độ cao 2.000m chính là ranh giới giữa hai tỉnh.

Ý nghĩa tên Ô Quy Hồ

Tên gọi Ô Quy Hồ xuất phát từ tiếng kêu da diết của một loài chim, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành. Bên cạnh đó, đèo Ô Quy Hồ cũng được gọi là đèo Hoàng Liên, do vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn. Hay người ta gọi là đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ. Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài khiến đèo Ô Quy Hồ được mệnh danh là “vua đèo vùng Tây Bắc”.

Gọi tên “tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại của Việt Nam
Phượt Đèo Ô Quy Hồ  được xem là một trong số những cung đường đèo hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất Việt Nam

      Đỉnh đèo Ô Quy Hồ nằm giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái tên Cổng Trời. Những năm trời lạnh, đỉnh đèo có thể phủ kín băng tuyết. Trước kia, đoạn đèo này còn gắn với câu chuyện về những con hổ thần rình bắt người qua lại, nên rất ít người dám vượt qua. Ngày nay, tuyến đường đèo đã được nâng cấp nhiều nên trở thành một cung đường xe cộ đi lại khá đông đúc.

Gọi tên “tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại của Việt Nam
Phượt Đèo Ô Quy Hồ vào lúc hoàng hôn đẹp đến nao lòng

3. Đèo Pha Đin

      Xếp hạng trong “tứ đại đỉnh đèo” của Việt Nam phải kể đến Đèo Pha Đin có độ dài 32 km nằm trên quốc lộ 6. Một phần thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La. Và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, với điểm cao nhất là 1.648 mét.

Ý nghĩa tên gọi Đèo Pha Đin

Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, nghĩa là “Trời và Đất”, hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất. Đèo Pha Đin vừa nổi tiếng hiểm trở, vừa là nơi có khung cảnh đẹp mê hồn. Trên lưng chừng đèo thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác.

Gọi tên “tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại của Việt Nam

Đèo Pha Đin có khung cảnh đẹp mê hồn

Đèo Pha Đin là một trong những tuyến huyết mạch quan trọng 
        Trong kháng chiến chống Pháp, đèo Pha Đin là một trong tuyến huyết mạch quan trọng tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực cho chiến dịch. Đèo đã phải hứng chịu những cuộc oanh tạc dữ dội của không quân Pháp. Điều này đã khiến đèo Pha Đin trở thành một biểu tượng của tinh thần gan dạ với hơn 8.000 thanh niên xung phong.
Gọi tên “tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại của Việt Nam
Phượt Đèo Pha Đin là một trong những tuyến huyết mạch quan trọng tiếp

4. Đèo Khau Phạ

        Đèo Khau Phạ là con đèo dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km. Đèo cũng là một cung đường đèo quanh co, dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam. Đèo nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái . Đèo đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có… Ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển. Đèo vượt qua đỉnh núi Khau Phạ – ngọn núi cao nhất vùng Mù Cang Chải.

Ý nghiã tên gọi Đèo Khau Phạ

Tên gọi này trong ngôn ngữ của dân tộc Thái nghĩa là “Sừng Trời” do các chóp núi thường nhô lên giữa biển mây . Khung cảnh nhìn từ đèo Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín. Tầm tháng 9 tháng 10, khi lúa trên chân ruộng bậc thang Tú Lệ chín vàng. Đây là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để ngoạn cảnh.

Ngoài những thửa ruộng bậc thang trải dài miên man, nằm bên cung đường đèo quanh co của Khau Phạ. Có cả những cánh rừng già mang đậm nét nguyên sơ lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm.

Gọi tên “tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại của Việt NamĐèo Khau Phạ đẹp nhất khi lúa trên ruộng bậc thang chín vàng
Gọi tên “tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại của Việt NamBạn có thể thử trải nghiệm những trò chơi mang cảm giác mạnh ở Đèo Khau Phạ xem sao nhé!Tứ Đại Đỉnh Đèo ngày mưa

Cả 4 đeò này vào những ngày mưa gió, hoặc trời lạnh, đều được bao phủ bởi sương mù trắng xóa vô cùng huyền ảo. Nếu bạn phải vượt đèo trong những ngày không khí lạnh, hoặc trời âm u nhiều mây thì hãy thận trọng. Luôn cẩn thận trơn ướt, tầm nhìn, tốc độ phải luôn đảm bảo trong tầm kiểm soát

Nguồn : ST
Được tài trợ bởi http://fotu.vn

1 thought on “Tứ Đại Đỉnh Đèo huyền thoại của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *