fbpx

Mã Pí Lèng – Một trong tứ đại đỉnh đèo phía Bắc

Phượt Đèo Mã Pí Lèng

Đèo Mã Pí Lèng (Một trong tứ đại đỉnh đèo)  thuộc tỉnh Hà Giang là cung đèo hiểm trở dài khoảng 20 km. Đỉnh Mã Pí Lèng – đỉnh núi có độ cao khoảng 1.200m thuộc Cao nguyên Đồng Văn. Đỉnh Mã Pí Lèng thuộc ba xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái. 

Cảnh quan khu vực này lởm chởm đá dựng. Trong đó vực sâu sông Nho Quế như xẻ đôi một bên là đỉnh Mã Pí Lèng và một bên là Săm Pun. Nơi đây có cột mốc biên giới và cửa khẩu thông thương từ Xín Cái sang Trung Quốc. Đi trên đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống vực sâu, con sông Nho Quế chỉ bé như một sợi chỉ.

Phượt Đèo Mã Pí Lèng
Phượt Đèo Mã Pí Lèng

Tên gọi và đặc điểm Mã Pí Lèng

Mã Pí Lèng là tên gọi theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa đen. Nghĩa bóng tên gọi này chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.Theo một số người Hmong bản địa thì tên đúng của đèo là Máo Pì Lèng, nghĩa “sống mũi con mèo”.

 Sông Nho Quế nhìn từ đèo Mã Pì Lèng
Sông Nho Quế nhìn từ đèo Mã Pì Lèng
 
Con đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi biên viễn phía Bắc

Đèo Mã Pí Lèng là con đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi phía Bắc. Đèo được ví như “vua” của các con đèo Việt Nam. Cung đường đèo ban đầu được mở chỉ đủ rộng chỗ cho người đi bộ và xe ngựa thồ. Về sau được mở rộng hơn cho ô tô nhưng vẫn rất nguy hiểm . Những đoạn cua tay áo và mặt đường lổn nhổn đá hộc, hai ô tô rất khó tránh nhau. Nằm giữa cao nguyên Đồng Văn trơ trọi đá, một bên là vách núi Mã Pí Lèng cao dựng đứng . Một bên là vực sâu sông Nho Quế. Phía Bắc – Đông Bắc đèo trải dài trong tầm mắt là hàng ngàn  núi đá trọc màu xám lơ thơ cây cối.

Trạm dừng chân tại đỉnh đèo Mã Pì Lèng
Trạm dừng chân tại đỉnh đèo Mã Pì Lèng
 

Cung đường Mã Pí Lèng nối liền Đồng Văn và Mèo Vạc trong đó có đoạn đèo 9 khoanh dài 20 km.Và trở thành một kỳ tích mà nhiều người ví như Vạn Lý Trường Thành hay Kim Tự Tháp của người Mèo. Trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng, cũng là nơi cao nhất của Đường Hạnh Phúc. 

Nguồn : Sưu Tập

Được tài trợ bởi http://fotu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *