fbpx

Thanh Hóa – những món ăn đặc sản đừng bỏ lỡ

Thanh Hóa - du khách chèo thuyền trên sông Mã hay tắm biển Sầm Sơn thì du khách đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản tiêng có ở nơi đây.

Thanh Hóa – ngoài việc ghé thăm Thành Nhà Hồ, suối Cá Thần Cẩm Lương, chèo thuyền trên sông Mã hay tắm biển Sầm Sơn thì du khách đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản tiêng có ở nơi đây.

Nem chua

Nem chua là một trong những món ăn phổ biến, được sản xuất ở nhiều địa phương của Việt Nam. Tuy nhiên loại nem chua xuất xứ từ Thanh Hóa được đánh giá là thơm ngon, bổ dưỡng hơn và có nhiều điểm đặc trưng hơn cả. Nem chua Thanh Hóa có hình trụ, nhỏ và dài như ngón tay trỏ người lớn. Bên ngoài được bọc kĩ càng bằng lớp lá chuối tươi, buộc chặt bằng lạt giang hay dây nịt.

Nem chua xuất xứ từ Thanh Hóa

Chả tôm

Khi nhắc đến miền Trung, chúng ta thường nghĩ ngay đến món chả cá nổi tiếng, thế nhưng chả tôm cũng ngon không kém. Người ta phải dùng tôm non giá nhuyễn, cho ít bột gấc để tạo màu, sau đó trộn đều với thịt ba chỉ (đã rán vàng và băm nhuyễn), hành tỏi phi vàng, hạt tiêu rồi đem gói vào bánh phở và nướng trên than hoa. Khi chả tôm chín, thực khách ăn kèm cùng rau sống và nước chấm chua ngọt đặc biệt để hương vị thêm trọn vẹn.

Chả tôm

Gỏi cá nhệch

Điểm nhấn cho gỏi cá Nga Sơn chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá được chế biến từ xương cá giã nhuyễn, chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo để trong một chiếc bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, váng mỡ và thơm lừng.

Gỏi cá nhệch

Mắm tép

Đối với người dân xứ Thanh, mắm tép là thứ mà bất kỳ nhà nào cũng đều có. Chỉ cần một bát cơm trắng và chút mắm tép ăn kèm vào mùa đông là cũng đủ ấm lòng bao người. Tép được bắt ở khúc sông Hoạt mới cho nước cốt thơm ngon, khi bắt về được ủ cả năm mới mang ra dùng.

Mắm tép

Bánh đúc sốt

Bánh đúc sốt

Người dân Thanh Hóa dù đi ngược về xuôi lúc nào cũng đều tìm món bánh đúc sốt này. Bánh đúc sốt chỉ có ở xứ Thanh có màu xanh đẹp mắt. Bánh đúc sốt chỉ bán vào buổi chiều. Song hiện nay không còn nhiều hàng bán món này mà bạn may mắn mới có thể tìm thấy ở một số hàng rong.

Bánh khoái tép 

Bánh khoái tép 

Bánh khoái là đặc sản có tiếng của xứ Huế nhưng khi ra Thanh Hóa được người dân chế biến lại thành bánh khoái tép rất lạ miệng. Bánh gồm rau cần, bắp cải, thì là thái sợi nhỏ và tép tươi. Bánh khoái chấm cùng nước mắm pha chua ngọt và sung ghém rất hợp vị. Đôi khi người ta thay tép tươi bằng trứng gà để đổi vị.

Bánh ích

Bánh ích

Bánh ích thường được gói gém vào lá chuối và có hình dạng bên ngoài khác các loại bánh khác. Bánh ích có hình tròn, bên trong là nhân tôm thịt, ăn cùng nước mắm chua ngọt, rất mềm và ngon.

Bánh răng bừa

Bánh răng bừa

Hải sản biển

Hải sản biển Thanh Hóa

Thanh Hóa vốn nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp như Sầm Sơn, Hải Tiến, Bãi Đông… Không chỉ là nơi giúp bạn có cảm giác thư thái, sảng khoái trước cảnh vật sơn thủy hữu tình, khi ghé đến những bãi biển này. Bạn đừng quên thưởng thức những món ăn hải sản phong phú của nơi đây. Rất nhiều loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, ghẹ, ốc… đều rất tươi ngon.

Cá rô Đầm Sét

Đến Thanh Hóa, đặc biệt là khi ghé thăm mảnh đất Thọ Xuân, bạn đừng quên thưởng thức món ăn từ loại cá đặc sản nơi đây, đó là cá rô Đầm Sét. Thời điểm cá rô Đầm Sét ngon và béo nhất đó chính là mùa hè và mùa mưa, cụ thể là từ tháng 6 đến tháng 10.

Cá rô Đầm Sét – Thanh Hóa

Bưởi tiến Vua

Bưởi tiến Vua của Thanh Hóa còn có tên gọi khác là bưởi Luận Văn. Bưởi có màu đỏ tươi từ trong ra ngoài, mùi thơm dịu. Đây là loại bưởi thường để dâng lên Vua, Chúa thời hậu Lê. Không chỉ có màu sắc bắt mắt, bưởi Luận Văn còn rất mọng nước, vị ngọt thanh. Đặc biệt là chứa nhiều vitamin A, C dồi dào, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bưởi tiến Vua

 Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ từ làng Mía của huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một món ăn cổ truyền được lưu giữ qua nhiều đời và đến nay đã trở thành đặc sản. Nguyên liệu để làm nên bánh gai Tứ Trụ bao gồm bột gạo nếp xay, bột đậu xanh, dầu chuối, đường, thịt lợn nạc và lá gai. Quy trình làm bánh không khó nhưng rất công phu và đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn.

Bánh gai Tứ Trụ – Thanh Hóa

Xem thêm : Lam Kinh – cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Nguồn : Sưu tập

Được tài trợ bởi http://fotu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *