fbpx

Đặc sản Sơn La thơm ngon nức tiếng mua làm quà ăn là nhớ

đặc sản Sơn La

Đặc sản Sơn La của núi rừng Tây Bắc vô cùng đặc biệt, lạ miệng khiến bạn đến đây tò mò thích thú và luôn nhớ đến nếu 1 lần được nếm qua.

1. Nộm da trâu

Thông thường mọi người sử dụng da trâu để làm mặt trống. Với người dân tộc Thái thì họ khéo léo dùng da trâu để làm món nộm da trâu độc đáo và lạ miệng.

Quy trình chế biến của nộm da trâu cũng khá công phu, đầu tiên phải hơ qua lửa. Sau đó ngâm với nước lã cho mềm rồi lọc thật cẩn thận. Thái đều tay để da trâu thật mỏng để có thể ăn được. Thay vì dùng chanh hay dấm để tạo vị chua, người vùng cao sử dụng nước măng chua để bóp nộm, tạo hương vị độc đáo khi ăn.

Bạn sẽ cảm nhận vị sật sật của da trâu, vị chua thanh nhẹ của măng rừng, bùi bùi của đậu phộng, vị thơm của rau ngò… Thưởng thức cùng 1 ly rượu lúc trời đêm, còn gì tuyệt vời hơn

Nộm da trâu – Đặc sản Sơn La

2. Cơm lam

Cơm lam được làm từ gạo nương, gạo cẩm hay nếp cái hoa vàng mùa tháng 9, tháng 10 âm lịch. Gạo ngâm cùng với muối và gừng qua đêm, đãi sạch rồi đổ vào ống tre, nút lại bằng lá chuối rồi nướng trên bếp than.

Sau khi nướng chín cơm, tách hẳn thanh tre là phần cơm lam trứ danh được xuất hiện. Hạt cơm trắng trẻo nóng hổi, thơm nhẹ vị gừng, mùi lá chuối, mùi củi bếp còn vấn vương. Chấm cùng chén muối vừng ngọt ngọt mặn mặn mới thấy hết vị ngon của cơm lam.

Móm cơm lam

3. Chẳm chéo ướt

Người dân tộc vùng cao cũng có những món chấm ăn cùng rất đặc biệt, chẳm chéo là một trong số đó.

Là sự pha trộn giữa những gia vị vùng núi như: ớt khô nướng, hạt mắc khén, tỏi Tây Bắc, gừng, rau mùi, mì chính rồi giã nhuyễn. Sau đó cho thêm nước mắm hoặc muối ăn. Nên chẳm chéo mang hương vị vô cùng độc đáo không thể nhầm lẫn vào đâu được.

Từ chén chẳm chéo cơ bản, người Tây Bắc có thể chế biến ra thêm những loại chẳm chéo khác. Không có gì khó hiểu khi chẳm chéo được coi là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc.

Chẳm chéo ướt – Đặc sản Sơn La

4. Nậm pịa Sơn La

Trong tiếng Thái, từ nậm có nghĩa là canh, pịa có nghĩa là thứ dịch sệt sệt trong ruột non của trâu, bò gồm dịch tiêu hóa và phần thức ăn dư chưa tiêu hóa hết. Cho thêm gia vị kèm nội tạng, tim gan rồi mang đi ninh nhừ, tạo nên món nậm pịa.

Nậm pịa có vị đắng của lòng, vị cay của hạt mắc khén, sau khi nuốt vào thì sẽ cảm nhận vị ngọt nơi cuối họng. Ngoài một món ăn, nậm pịa còn nổi tiếng với công dụng giải rượu rất tốt.

Nậm pịa Sơn La – Đặc sản Sơn La

5. Chè Tà Xùa

Nếu như Thái Nguyên nổi tiếng bởi đặc sản chè Thái Nguyên thì đặc sản Sơn La có chè Tà Xùa. Được trồng ở xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La, cách mực nước biển 1800 mét. Cây chè mang một dáng vẻ kỳ lạ, lá chè to và dài, búp chè trắng mập, cánh vàng.

Chọn chè Tà Xùa như một đặc sản Sơn La làm quà để tặng bạn bè là một quyết định tinh tế và thông minh. Khi nấu chè lên uống, chè nhả nước màu nâu sẫm chứ không phải xanh như chè Thái Nguyên. Chè Tà Xùa mang vị đắng chát đặc trưng, khi nuốt vào thì giữ lại vị ngọt nơi đầu lưỡi. Vào những ngày nắng nóng, nếu được uống chén chè Tà Xùa thì bao mệt mỏi dường như được thổi tan. 

Chè Tà Xùa

6. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp được làm từ bắp của trâu, bò được thả rông trên vùng núi cao.

Để làm thịt trâu gác bếp, người vùng cao cắt lọc các thớ thịt cẩn thận. Họ ướp tẩm gia vị gồm ớt, gừng, mắc khén rồi hun bằng khói bếp. Thịt trâu gác bếp ngon là thịt còn vương hương vị khói trên miếng thịt. Chính mùi khói này mới tạo nên sự khác biệt của món ăn.

Người Thái ngày xưa thường nấu món này để ăn dự trữ vào mùa đông mưa lũ, hoặc ngày giáp hạt, thiếu ăn. Ngày nay thì bạn có thể dễ dàng tìm gặp thịt gác bếp ở những cửa hàng đặc sản Sơn La làm quà tặng.

Thịt trâu gác bếp

7. Rượu cần

Bên cạnh những món ăn, món chấm kỳ lạ, Sơn La còn biết đến bởi hương vị của những chum rượu cần chung vui trong những ngày trọng đại.

Rượu cần Sơn La ngon không hề dễ làm, để làm nên một chum rượu chất lượng, cần phải có gạo nếp, trấu, men lá, chum rượu gốm Mường Chanh để ủ rượu và được những người có kinh nghiệm, tay nghề cao ra tay làm.

Đầu tiên dùng khoảng 2 lít nước lọc đổ vào chum, đợi 1 tiếng để ủ rồi mới uống. Mỗi người dùng một ống trúc đục sâu vào chum rồi từ từ thưởng thức. Rượu cần Sơn La có vị thơm, ngọt nhẹ và ít say hơn rượu nấu.

Rượu cần

8. Pa pỉnh tộp

Một đặc sản Sơn La nổi tiếng khác, pa pỉnh tộp là món cá nướng gập của dân tộc Thái. Điểm khác biệt của cá nướng gập ở đây so với ở đồng bằng chính là lợi thế về gia vị. Với những loại gia vị tẩm ướp của vùng núi rừng, pa pỉnh tộp mang một hương vị độc đáo.

Loại cá dùng để nướng là cá chép hoặc cá trắm. Chế biến bằng cách mổ dọc sống lưng và móc phần túi mật. Dùng các gia vị như sả, ớt,gừng, rau mùi, hung, hành tươi và tất nhiên là hạt mắc khén ướp cùng với cá rồi gập rồi lại. Bạn dùng thanh tre kẹp lại để cố đinh rồi nướng trên bếp lửa.

Pa pỉnh tộp

9. Bê chao

Những thảo nguyên xanh mướt cỏ nơi đây là kiện thuận lợi để phát triển đàn bò sữa lớn nhất cả nước. Bê đực thường được dùng để chế biến thành món đặc sản Sơn La bê chao nổi tiếng.

Muốn bê chao ngon nấu lửa lớn ngập dầu, để thịt không bị ngấm mỡ. Bê có thể chế biến thành nhiều món như xào lăn, hấp sả, tái chanh đầy thơm ngon và hấp dẫn. Đối với bê non dưới 1 tuần tuổi thì bê chao luôn là lựa chọn hàng đầu. Vì nó vừa dễ chế biến, nhanh, lại giữ được vị ngon mềm ngọt nước của thịt bê.

Bê chao

10. Sữa Mộc Châu

Được xem như một đặc sản Mộc Châu và là niềm tự hào nơi đây, sữa Mộc Châu đã là một thương hiệu nổi tiếng về chất lượng.

Ngoài sữa đặc sản Mộc Châu ra thì còn có những sản phẩm khác từ sữa như bơ, váng sữa, sữa chua. Nhưng cần phải lưu ý vì những sản phẩm từ sữa Mộc Châu có vòng đời khá ngắn. Khi sử dụng phải luôn đậy nắp cẩn thận tránh bị nhiễm khuẩn, khiến sữa bị hư.

Sữa Mộc Châu

Xem thêm : Ẩm thực Mộc Châu – những món ăn ngon “quên sầu”

Nguồn : Sưu Tập

Được tài trợ bởi http://fotu.vn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *